เปิดประวัติ Brembo จากทำโรงกลึงเหล็ก สู่การผลิตเบรกระดับโลก

                 เริ่มต้นในปี 1961  Italo Breda และEmilio Bombassei ได้เริ่มต้นธุรกิจร้านขายอุปกรณ์เครื่องกล และทำโรงกลึงเล็ก ๆ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้เมืองแบร์กาโม ประเทศอิตาลี                                                                จุดเปลี่ยนสำคัญคือปี 1964 ทั้งสองได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือบริษัทผลิตรถยนต์แบรนด์หรู Alfa Romeo ซึ่งในเวลานั้น Alfa Romeo กำลังเจอปัญหา จานเบรกที่จ้างผลิต จากต่างประเทศ เกิดเสียหายระหว่างขนส่ง เพราะรถบรรทุกสินค้าเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งนั่นทำให้การผลิตหยุดชะงัก จึงเป็นโอกาสสำหรับ Italo Breda และคุณ Emilio Bombassei เพราะว่ารถที่บรรทุกจานเบรกคันนั้น ดันมาเกิดอุบัติเหตุใกล้ ๆ โรงกลึงของพวกเขาพอดี ด้วยความที่ Italo Breda และ Emilio Bombassei มีเครื่องมือที่ซ่อมจานเบรกได้ ประกอบกับบริษัท Alfa Romeo ต้องใช้เวลานาน หากต้องรอ Supplier ส่งจานเบรกชุดใหม่มา Alfa Romeo จึงว่าจ้างโรงกลึงของพวกเขาทั้งสอง ให้ซ่อมจานเบรกที่ได้รับความเสียหายให้แทน หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ก็ทำให้ Alfa Romeo ตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และมีแผนหันมาใช้ Supplier ในประเทศมากขึ้นและ  Italo Breda และ Emilio Bombassei เคยโชว์ความสามารถซ่อมแซมจานเบรก ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ทาง Alfa Romeo ต้องการได้มาแล้ว ทำให้ทั้งคู่ ได้รับโอกาสเป็นผู้ผลิตจานเบรก รวมถึงระบบเบรกรถยนต์ให้กับ Alfa Romeo และตั้งชื่อบริษัทในช่วงต่อมาว่า “Brembo” ซึ่งก็มาจากการผสมชื่อเจ้าของทั้งสองคนนั่นเอง

                 ต่อมาปี 1972 Brembo เริ่มขยายการผลิตชิ้นส่วนระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ ให้กับ Moto Guzzi แบรนด์มอเตอร์ไซค์ชื่อดังสัญชาติอิตาลี ซึ่งด้วยชื่อเสียงในการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเบรกให้กับรถยนต์แบรนด์หรูอย่าง Alfa Romeo และชื่อเสียงเรื่องมาตรฐานการผลิตที่สูง จึงทำให้ Brembo ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงในการผลิตระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ได้ไม่ยาก และเริ่มผลิตให้แบรนด์มอเตอร์ไซค์อื่นอีกนอกเหนือจาก Moto Guzzi เท่านั้นยังไม่พอ เพราะ Brembo ยังมุ่งเน้นการวิจัยพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนระบบเบรกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ทำให้บริษัทยิ่งมีความเชี่ยวชาญ และมีชื่อเสียงมากขึ้นในวงการระบบเบรก                                                                                            จนในปี 1975 บริษัทรถหรูแนวสปอร์ตอย่าง Ferrari ก็ขอให้ Brembo มาช่วยดูแลเรื่องระบบเบรกให้กับทีมรถแข่ง Formula 1 หรือ F1 ของบริษัท ซึ่งในปีเดียวกันนี้เอง ทีม F1 ของ Ferrari ก็สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันได้อีกด้วย ต้องบอกว่าการแข่งขันรถ F1 นอกจากเรื่องการพิสูจน์ฝีมือของนักแข่ง และทีมงานแล้ว ยังเป็นการพิสูจน์เรื่องเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ ระบบ อุปกรณ์ต่าง ๆ ของรถแข่งอีกด้วย ด้วยคุณภาพ มาตรฐานระดับสูง ทำให้ Brembo ก้าวสู่วงการรถจักยายนต์อย่างเต็มตัว

                  ปัจจุบัน Brembo เป็นที่ยอมรับของวงการแข่งรถในสนาม จนกลายมาเป็น ผู้นำเรื่องระบบเบรกในระดับโลก และผลิตชิ้นส่วนเกี่ยวกับระบบเบรกให้กับรถจักรยานยนต์ ผ่านโรงงานใน 15 ประเทศทั่วโลก                            สำหรับผ้าเบรก Carbon ของ Brembo ที่ถูกใช้ในการแข่ง MotoGP ทนต่อความสูงและเเรงเสียดทาน ให้ประสิทธิภาพคงที่ โดยเฉพาะเมื่ออุณหภูมิจากดิสก์สูง แต่ยังคงสมรรถนะได้เป็นอย่างดี โอกาสเบรกเฟดจึงน้อยมาก

                 W Work Thailand ศูนย์รวบอะไหล่แต่งรถจักยายนต์ คัดสรรสินค้าจากแบรนด์ดัง การันตีของแท้มาตรฐาน คุณภาพ สำหรับรถจักยายนต์มาไว้ใน WORKS Application ซึ่งรวบรวมสินค้าจาก Brembo มาให้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับแข่งในสนาม(Racing) สำหรับใช้งานบนถนน (On Road) สำหรับรถวิบาก(Off Road) หรือจานเบรก มีรองรับรถมอไซต์ทุกรุ่น

Download WORKS Application