หัวเทียนควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

             หัวเทียนมอเตอร์ไซค์ หรือ Sparkplug เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่มีความสำคัญของ มอเตอร์ไซค์ ที่ไบค์เกอร์ทั้งหลายไม่ควรมองข้ามถึงแม้ว่าหัวเทียนจะเป็นอุปกรณ์ที่เราไม่ค่อยได้ไปทำอะไรแต่ทุกครั้งที่เราใช้รถมอเตอร์ไซค์หัวเทียนจะถูกใช้งานไปด้วยซึ่งแน่นอนหัวเทียนก็มีการเสื่อมสภาพได้เหมือนอุปกรณ์อื่นๆ

            หัวเทียนมันจะทำหน้าที่สร้างประกายไฟในห้องเครื่อง หรืออาจเรียกว่า จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ ก็ได้ ซึ่งลักษณะของหัวเทียน โดยมันจะมีเปลือกนอกเป็นโลหะ และมีกระเบื้อง หรือเซรามิก เป็นฉนวนเคลือบอยู่ภายใน ซึ่งขั้วกลางของหัวเทียนนั้นได้รับแรงไฟมาจากสายไฟแรงดันสูง หรือสายหัวเทียนHigh-Tension Leads ) ซึ่งต่อมาจาก จานจ่ายDistributor ) อีกทอดหนึ่ง ขั้วกลางของหัวเทียน จะยื่นผ่านศูนย์กลางของฉนวน ออกไปที่บริเวณหัวของหัวเทียน ส่วนเปลือกนอกที่เป็นโลหะ มีขั้วดินติดอยู่ โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของหัวเทียนมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่ประมาณ 5,000-7,000 กิโลเมตร หรือนานกว่านั้น ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นประเภทของหัวเทียน ลักษณะหรือรูปแบบของเครื่องยนต์ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่ออายุการใช้งานหัวเทียนมอเตอร์ไซค์ที่แตกต่างกันได้ เพื่อความมั่นใจควรดูตามที่ผู้ผลิตของรถแต่ละรุ่นกำหน

            เมื่อใช้ไปสักระยะ บริเวณเขี้ยวของหัวเทียนก็จะสึกกร่อนไปเรื่อย ๆ บริเวณหัวเทียนจะมีคราบเขม่าดำและมีคราบน้ำมัน เขี้ยวที่หัวเทียนจะสึกกร่อนจากการใช้งาน โดยจะมีลักษณะโค้งไม่มีเหลี่ยมคม หรืออยู่ห่างไม่เป็นแนวเดียวกัน ทำให้การสปาร์กไฟฟ้าทำได้ไม่สม่ำเสมอ การจุดระเบิดไม่ราบรื่น เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้นำไปสู่ปัญหาในการขับขี่ ครื่องเดินไม่เรียบ สั่น เร่งไม่ขึ้น รวมไปถึงเมื่อเร่งความเร็วแล้วเครื่องยนต์ดับ รถกินน้ำมันมากกว่าปกติ และยังสามารถก่อให้เกิดมลพิษจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ด้วย โดยถ้าหากปล่อยไว้อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนในระบบขับเคลื่อนส่วนอื่น ๆ ได้ ดังนั้นเมื่อพบเจอปัญหาหรืออาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องตรวจสอบด้วยการถอดหัวเทียนออกมาเช็กว่ามีคราบเขม่า คราบน้ำมัน พอกมากน้อยแค่ไหน รวมถึงเช็กเขี้ยวหัวเทียนว่ามีการสึกหรอหรือไม่ ถ้าพบว่ามีอาการข้างต้นให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที

            ปัจุบันมีหัวเทียนคุณภาพต่ำ ราคาถูก หรือของปลอมออกมาเป็นจำนวนมาก การเลือกเปลี่ยนหัวเทียนควรเลือกเปลี่ยนหัวเทียนที่มีมาตรฐานสูง เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ โดยหัวเทียนที่เป็นที่นิยม คือ หัวเทียนของ NGK ด้วยราคาสินค้าที่ไม่สูง คุณภาพดี และได้มาตรฐาน

สามารถสั่งสินค้า NGK ได้ที่ WORKS Application >> https://bit.ly/461Lbm1

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 

FB : w work thailand ,Line : @wwork